Tài liệu

Ứng dụng nhân trắc học trong thời trang, thiết kế trang phục


Ứng dụng nhân trắc học trong thời trang, thiết kế trang phục thời trang 

Tỉ lệ cơ thể cân đối giúp chị em “ăn gian” khi phối đồ. Bởi vậy, khi sản xuất hàng loạt, các nhà thiết kế dựa trên số đo tỷ lệ vàng @@.

Nhiều người phụ nữ có thể chưa đánh giá được hết sự tuyệt vời các tỷ lệ này trong may mặc và phối đồ. Bài viết sau sẽ cung cấp kiến thức tổng quan nhất giúp chị em hiểu đúng giá trị tỷ lệ cơ thể với việc phối đồ thế nào cho đẹp nhất.tôn dáng như người  mẫu .

 VÀO XEM - KHO CÔNG THỨC VÀ TÀI LIỆU CẮT MAY 

1. Nhận xét của các nhà thiết kế về tỷ lệ vàng

Nhà thiết kế coi trọng tỉ lệ vàng cơ thể. Họ lấy tiêu chuẩn này để đo đạc và thiết kế trang phục ứng với từng kích thước và chiều cao, cân nặng… của con người. Đối với thời trang tỉ lệ từ đầu đến thắt lưng liên quan chặt chẽ với tỉ lệ từ vùng thắt lưng xuống. Thông thường tỉ lệ này là 03:05.

Theo thống kê thông thường tiêu chuẩn này đồng đều ở mọi người không cao. Do đó khi áp dụng tiêu chuẩn này vào may đo, cắt quần áo các nhà thiết kế đã có những chỉnh sửa nhất định sao cho phù hợp nhất.

Tỷ lệ vàng của cơ thể người 8.5

2. Tỷ lệ vàng trong may đo quần áo

Lấy đầu làm tiêu chí để may đo quần áo, tỷ lệ đầu: chiều dài thân: chiều dài chân là con số đánh giá tỷ lệ cơ thể và may đo quần áo cho phù hợp với từng dáng người.

Nhìn hình vẽ nếu bạn rơi vào những trường hợp sau bạn nên chú ý cách phối đồ sao cho phù hợp.

Tỷ lệ vàng được áp dụng trong may đo thời trang

 

 

 

2.1. Những người dáng cao, gầy

Khi lựa chọn 1 chiếc áo khoác ngoài với chân váy lên chọn theo tỷ lệ 1:1 có nghĩa là chiều dài của áo và váy là bằng nhau. Việc phối đồ như vậy giúp chị em che được khuyết điểm gầy, tạo nên sự cân đối, đối xứng giữa chiều dài thân với chiều dài chân hợp lý nhất.

 

2.2. Tỷ lệ phối đồ áo khoác với chân váy

Nhìn tổng quan hình vẽ, chị em có thể xây dựng được ý niệm về tỷ lệ vàng trong cách phối đồ hàng ngày cho mình. Tùy theo chiều dài chân váy chị em lựa chọn những chiếc áo khoác hoặc áo sơ mi theo tỷ lệ giao động từ 1:1 đến 3:5. Khi có bản đồ tỷ lệ vàng hy vọng chị em sẽ không mắc phải bất kỳ khuyết điểm nào liên quan đến việc phối đồ nữa.

Tỷ lệ vàng trong phối đồ giữa áo khoác và chân váy

Áo khoác dài luôn là lựa chọn số 1 cho những nàng chân dài, mình mỏng chuẩn người mẫu. Vì lợi thế chiều cao không chỉ tôn vóc dáng mà còn che đi khuyết điểm gầy điển hình của mẫu người phụ nữ này.Thông thường nhiều chị em chưa có ý niệm về tỷ lệ vàng trong thiết kế thời trang cũng tự “đo thủ công” quần áo bằng mắt. Nhưng nếu chị em vẫn xài mãi chiêu đó lâu dài thì không ổn. Vì mọi thông tin về thời trang có để làm gì nếu chị em không sử dụng nó.

Hy vọng với bức hình bên dưới chị em có thêm một chút kinh nghiệm trong cách phối đồ giữa chiếc áo khoác dài và chân váy.

Tỷ lệ phối đồ cho áo khoác dài

2.3. Vóc dáng cơ thể quyết định cách phối đồ

Chị em thuộc dáng người như thế nào, dáng quả lê, quả táo, đồng hồ cát… Theo thiết kế họ quan niệm mỗi dáng 1 vẻ đẹp, 10 phân vẹn 10.

 

Chỉ khác nhau là ở cách phối đồ phù hợp nhất với tỷ lệ cơ thể và dáng người là có nhiều chị em nhểnh hơn so với người khác 1 chút mà thôi. Do đó, trước khi cắt may, mua sắm sản phẩm quần áo nào chị em hãy nắm rõ các chỉ số của cơ thể để phối đồ đúng và chuẩn size nhất.

 

Dáng cơ thể quyết định việc phối đồ dễ dàng hơn

Cũng giống như khuôn mặt, dáng con người được phân thành 7 loại cơ bản. Việc xác định rõ loại dáng cơ thể giúp chị em dễ dàng hơn trong việc lựa chọn trang phục.

Hy vọng với những thông tin tổng quan nhất về mối quan hệ hữu cơ giữa tỷ lệ vàng cơ thể với việc phối đồ ăn diện hàng ngày sẽ giúp chị em có thêm những kiến thức hữu ích nhất trong cách chọn đồ và phối đồ hiệu quả để tôn lên sắc vóc và thần thái của chị em.

Cám ơn chị em đã theo dõi 

Nguồn nhân trắc học

xem thêm tài liệu